การนำมันหมูมาเจียวเป็นน้ำมัน-เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน
ข้อดีของน้ำมันหมู
1. มีกลิ่นหอม อร่อย
2. ประหยัดค่าใช้จายในการใช้น้ำมันพืช
3. ได้ประโยชน์ 2 ด้าน
- ได้น้ำมันไว้ทำอาหาร
- ได้กากหมูไว้กิน
ถ้าต้องการเจียว น้ำมันหมูให้สีขาวสวย ไม่เหลืองและ กากหมูขาวไม่เหลือง เวลาเจียวน้ำมันหมู ให้ใส่น้ำท่วมมันหมูที่หั่น ใช้ไฟปานกลาง น้ำจะระเหยเหลือน้ำมันและกากหมูที่ขาวสะอาด ใส่ในหม้อเก็บไว้ทาน แถมการเจียวน้ำมันหมูแบบนี้จะช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้
น้ำมันหมูที่ได้ ถ้าเก็บไว้นานเกิน 1 เดือน เพราะจะมีกลิ่นหืน
วิธีแก้น้ำมันหมูเหม็นหืน คือ ให้นำน้ำมันหมูไปตั้งไฟ จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไป 2-3 ก้อน แล้วเจียวจนข้าวสุกเกรียมเป็นสีเหลือง แล้วจึงค่อยเทน้ำมันเก็บใส่หม้อ
1. ซื้อมันหมูแบบหั่นแล้ว ใส่กะทะ ที่เราทำจะไม่ได้ใส่น้ำเปล่าลงไปด้วยนะค่ะ ใช้ไฟปานกลางค่ะ
3. น้ำมันออกมาเยอะ มันหมูก็เริ่มจะแห้งจากสีขาวเป็นสีเหลือง น้ำมันที่ได้จะใสค่ะ
4. ได้น้ำมันแล้ว ทิ้งไว้เย็นก่อนแล้วค่อยกรอกเอากากหมูออกค่ะ
5. ได้กากหมูสีเหลือง พ่อใส่เกลือเติมลงไปนิดหน่อย แสนอร่อยค่ะ
6. นำน้ำมันหมูที่ได้ มาทอดไข่เจียวค่ะ น้ำมันที่เหลือใส่ขวดโหลแช่เย็นไว้
7. เสร็จแล้ว ได้น้ำมันหมูไว้ทำอาหาร+กากหมูไว้กินเล่น+ไข่เจียว แสนอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น